Toggle navigation
หน้าแรก
ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
สัตว์
พืช
จุลินทรีย์ และ สิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้อง
เกี่ยวกับ TH-BIF
การพัฒนา TH-BIF
หน่วยงานเครือข่ายที่สนับสนุนข้อมูล
การจัดกลุ่มสิ่งมีชีวิต
แนวทางปฏิบัติในการสร้างธรรมมาภิบาลข้อมูลของระบบคลังข้อมูลฯ
ข้อมูลเชิงพื้นที่
แผนที่แสดงข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย
ข้อมูลเชิงพื้นที่ของพื้นที่นำร่อง
ข้อมูลสำรวจ
แผนที่แสดงข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย NEW
ข้อมูลเฉพาะเรื่อง
สถานภาพการคุกคาม
ทะเบียนชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกราน
พรรณพืชและพรรณสัตว์ในพระนาม
สถานะอนุสัญญา CITES
การใช้ประโยชน์ทรัพยากรทางชีวภาพ
ผู้เชี่ยวชาญ
ทำเนียบผู้เชี่ยวชาญ
ลงทะเบียนผู้เชี่ยวชาญ
ข่าวประชาสัมพันธ์
ติดต่อเรา
เอกสารเผยแพร่
แบบประเมินผลความพึงพอใจ
แบบประเมินความพึงพอใจ NEW
LOGIN
ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
หน้าแรก
ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
Quercus kerri
Quercus kerri
ชื่อวิทยาศาสตร์แบบเต็ม:
Lithocarpus polystachyus
Rehder
Status:
ACCEPTED
Synonyms
- Cyclobalanopsis kerrii (Craib) Hu
- Quercus dispar Chun & Tsiang
ชื่อสามัญ::
-
-
ชื่อไทย:
-
ก่อแพะ
ชื่อท้องถิ่น::
-
ก่อแพะ
-
ก่อแพะ ก่อตาหมู ก่อตาควาย ก่อดำ (เหนือ) เต็งตลับ (ราชบุรี) ก่อขี้หมู (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ก่อควยลอก (เชียงราย) ซี้จะคั่ง เซเด๊าะ เต็งตลับ
อาณาจักร::
Plantae
ไฟลัม::
Tracheophyta
ชั้น::
Magnoliopsida
อันดับ:
Fagales
วงศ์::
Fagaceae
สกุล:
Quercus
วันที่อัพเดท :
17 ส.ค. 2563 09:15 น.
วันที่สร้าง:
17 ส.ค. 2563 09:15 น.
ข้อมูลทั่วไป
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา :
-
ไม้ต้น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
-
ไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง ความสูง 10-18 เมตร ใบ: ใบเดี่ยว เรียงตัวแบบเวียนสลับ ใบรูปขอบขนานแกมรูปรี ใบกว้าง 2.5-5 เซนติเมตร ยาว 10-17 เซนติเมตร ฐานใบแหลมหรือทู่ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ใบอ่อนทั้งหลังใบและท้องใบ มีเยื่อบางๆสีน้ำตาลปกคลุม ใบอ่อนที่แตกใหม่จะมีสีน้ำตาลอมม่วง ใบแก่เกลี้ยง ผลัดใบเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ดอก: เป็นช่อดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ช่อดอกเพศผู้เป็นแบบหางกระรอก ช่อดอกห้อยลง แตกตามง่ามใบหรือปลายกิ่ง สีเหลือง ดอกเพศเมียเป็นช่อดอกแบบเชิงลด ไม่มีก้าน ดอกย่อยช่อละ 3-4 ดอก สีน้ำตาลอมเขียว ตั้งตรง ดอกเพศเมียประกอบด้วยวงกลีบรวม รูปตลับแบนๆ ไม่มีกลีบดอก ออกดอกระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ผล: ผลแบบเปลือกแข็งเมล็ดเดียว แบบ nut (เมื่อติดกับฐานรองรูปถ้วยเรียกว่า acorn) ผลกลมแบนเป็นรูปตลับ เปลือกผลเจริญมาจากส่วนของกาบรองดอก จะหุ้มผลครึ่งหนึ่งของผลเป็นรูปถ้วยแบนๆ เรียกว่า cupule มีขนสีน้ำตาลปกคลุม 1 cupule มี 1 ผล แต่ละข่อผลจะมี 3-4 ผล ผลแก่ช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม เปลือก: เปลือกนอกสีเทาเงิน แตกเป็นรอยไถหรือแตกแบบสี่เหลี่ยม เปลือกแข็งมาก เปลือกในสีน้ำตาลแดงหรือสีเลือดหมู หนา
-
บรรยายลักษณะต้น:ไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง ความสูง 10-18 เมตรใบ:ใบเดี่ยว เรียงตัวแบบเวียนสลับ ใบรูปขอบขนานแกมรูปรี ใบกว้าง 2.5-5 เซนติเมตร ยาว 10-17 เซนติเมตร ฐานใบแหลมหรือทู่ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ใบอ่อนทั้งหลังใบและท้องใบ มีเยื่อบางๆสีน้ำตาลปกคลุม ใบอ่อนที่แตกใหม่จะมีสีน้ำตาลอมม่วง ใบแก่เกลี้ยง ผลัดใบเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมดอก:เป็นช่อดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ช่อดอกเพศผู้เป็นแบบหางกระรอก ช่อดอกห้อยลง แตกตามง่ามใบหรือปลายกิ่ง สีเหลือง ดอกเพศเมียเป็นช่อดอกแบบเชิงลด ไม่มีก้าน ดอกย่อยช่อละ 3-4 ดอก สีน้ำตาลอมเขียว ตั้งตรง ดอกเพศเมียประกอบด้วยวงกลีบรวม รูปตลับแบนๆ ไม่มีกลีบดอก ออกดอกระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมผล:ผลแบบเปลือกแข็งเมล็ดเดียว แบบ nut (เมื่อติดกับฐานรองรูปถ้วยเรียกว่า acorn) ผลกลมแบนเป็นรูปตลับ เปลือกผลเจริญมาจากส่วนของกาบรองดอก จะหุ้มผลครึ่งหนึ่งของผลเป็นรูปถ้วยแบนๆ เรียกว่า cupule มีขนสีน้ำตาลปกคลุม 1 cupule มี 1 ผล แต่ละข่อผลจะมี 3-4 ผล ผลแก่ช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมเปลือก:เปลือกนอกสีเทาเงิน แตกเป็นรอยไถหรือแตกแบบสี่เหลี่ยม เปลือกแข็งมาก เปลือกในสีน้ำตาลแดงหรือสีเลือดหมู หนาอื่นๆ:
ไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง ความสูง 10-18 เมตร
ใบเดี่ยว เรียงตัวแบบเวียนสลับ ใบรูปขอบขนานแกมรูปรี ใบกว้าง 2.5-5 เซนติเมตร ยาว 10-17 เซนติเมตร ฐานใบแหลมหรือทู่ ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ใบอ่อนทั้งหลังใบและท้องใบ มีเยื่อบางๆสีน้ำตาลปกคลุม ใบอ่อนที่แตกใหม่จะมีสีน้ำตาลอมม่วง ใบแก่เกลี้ยง ผลัดใบเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม
เป็นช่อดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ช่อดอกเพศผู้เป็นแบบหางกระรอก ช่อดอกห้อยลง แตกตามง่ามใบหรือปลายกิ่ง สีเหลือง ดอกเพศเมียเป็นช่อดอกแบบเชิงลด ไม่มีก้าน ดอกย่อยช่อละ 3-4 ดอก สีน้ำตาลอมเขียว ตั้งตรง ดอกเพศเมียประกอบด้วยวงกลีบรวม รูปตลับแบนๆ ไม่มีกลีบดอก ออกดอกระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม
ผลแบบเปลือกแข็งเมล็ดเดียว แบบ nut (เมื่อติดกับฐานรองรูปถ้วยเรียกว่า acorn) ผลกลมแบนเป็นรูปตลับ เปลือกผลเจริญมาจากส่วนของกาบรองดอก จะหุ้มผลครึ่งหนึ่งของผลเป็นรูปถ้วยแบนๆ เรียกว่า cupule มีขนสีน้ำตาลปกคลุม 1 cupule มี 1 ผล แต่ละข่อผลจะมี 3-4 ผล ผลแก่ช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม
เปลือกนอกสีเทาเงิน แตกเป็นรอยไถหรือแตกแบบสี่เหลี่ยม เปลือกแข็งมาก เปลือกในสีน้ำตาลแดงหรือสีเลือดหมู หนา
ระบบนิเวศ :
-
พบทั่วไปในป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา
การกระจายพันธุ์ :
-
พบทั่วไปในป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา
รายละเอียดอื่นๆ ของแหล่งที่พบ :
-
ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากระยาง ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงโพนทราย ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่คำมี ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ธิ แม่ตีบ แม่สาร
ข้อมูลการนำไปใช้ประโยชน์
รายละเอียดการนำมาใช้ประโยชน์
-
ที่อยู่อาศัย,เครื่องจักสานและเครื่องใช้สอย
ที่มาของข้อมูล
กองจัดการสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรม
สำนักงานความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้
หน่วยงานผู้นำเข้าข้อมูล
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
สิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้อง
Vanda garayi
Fissidens zippelianus
Thelypteris aspera
Hemarthria pratensis
Vittaria angustifolia
Fimbristylis kernii
Previous
Next