ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
วันที่อัพเดท : 12 มิ.ย. 2566 12:11 น.
วันที่สร้าง: 12 มิ.ย. 2566 12:11 น.
ข้อมูลทั่วไป
แหล่งที่พบภายในประเทศ :
-
ภูเก็ต, อ่าวไทย
-
พื้นที่ทะเลสาบสงขลา
รายละเอียดอื่นๆ ของแหล่งที่พบ :
-
อ่าวไทย ทะเลอันดามัน
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา :
-
- ขนาดความยาว สูงสุด 99 ซม. (พบที่ท่าเทียบเรือประมงจังหวัดระนอง) ขนาดทั่วไปที่พบ 35-70 ชม. ขนาดสมบูรณ์เพศของเพศผู้ 45-60 ซม. เพศเมีย 50-99 ซม. และขนาดแรกเกิด 12-15 ซม.
- ด้านข้างส่วนหัวเป็นแนวเส้นโค้งลงมาที่ปลายจะงอยปาก ระยะห่างระหว่างครีบหลังมากกว่า 9.3 % ของความยาวตลอดตัว ครีบหลังอันแรกสูงมากกว่า 6.6 % ของความยาวตลอดตัว ครีบหลังอันที่สองสูง
มากกว่า 5.8 % ของความยาวตลอดตัว มีสันนูนตามยาวที่ด้านบนลำตัว 1 แถวถึงตอนท้ายครีบหลังอันแรก ขอบท้ายครีบหลังและปลายครีบหางโค้งมน ลำตัวสีน้ำตาลหรือเทา ด้านท้องสีขาว และในปลาขนาดเล็กมีแถบขวางสีน้ำตาลเข้มที่ลำตัว ไม่มีขอบสีดำที่แถบสี
- เป็นชนิดที่ออกลูกเป็นไข่ ครั้งละ 2 ฟอง ซึ่งไข่มีลักษณะเป็นกระเปาะรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดความยาว 7-9 ซม. ที่ปลายจะมีเส้นใยสำหรับยึดเกาะวัตถุใต้น้ำ โดยแม่ปลาจะวางไข่ตามกองหินใต้น้ำ หรือตามกอสาหร่ายทะเล ตัวอ่อนเจริญเติบโตและฟักออกจากไข่ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ส่วนใหญ่กินปลาหมึก หอย กุ้งและปูเป็นอาหาร
- ด้านข้างส่วนหัวเป็นแนวเส้นโค้งลงมาที่ปลายจะงอยปาก ระยะห่างระหว่างครีบหลังมากกว่า 9.3 % ของความยาวตลอดตัว ครีบหลังอันแรกสูงมากกว่า 6.6 % ของความยาวตลอดตัว ครีบหลังอันที่สองสูง
มากกว่า 5.8 % ของความยาวตลอดตัว มีสันนูนตามยาวที่ด้านบนลำตัว 1 แถวถึงตอนท้ายครีบหลังอันแรก ขอบท้ายครีบหลังและปลายครีบหางโค้งมน ลำตัวสีน้ำตาลหรือเทา ด้านท้องสีขาว และในปลาขนาดเล็กมีแถบขวางสีน้ำตาลเข้มที่ลำตัว ไม่มีขอบสีดำที่แถบสี
- เป็นชนิดที่ออกลูกเป็นไข่ ครั้งละ 2 ฟอง ซึ่งไข่มีลักษณะเป็นกระเปาะรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดความยาว 7-9 ซม. ที่ปลายจะมีเส้นใยสำหรับยึดเกาะวัตถุใต้น้ำ โดยแม่ปลาจะวางไข่ตามกองหินใต้น้ำ หรือตามกอสาหร่ายทะเล ตัวอ่อนเจริญเติบโตและฟักออกจากไข่ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ส่วนใหญ่กินปลาหมึก หอย กุ้งและปูเป็นอาหาร
ระบบนิเวศ :
-
บริเวณพื้นท้องทะเลที่เป็นทรายหรือทรายปนโคลนตามชายฝั่งทะเล และกองหินใต้น้ำที่ความลึกน้ำ 5-100 เมตร อาจพบในเขตน้ำกร่อย
การกระจายพันธุ์ :
-
ในเขตน่านน้ำไทย พบทั้งทางฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน
ข้อมูลการนำไปใช้ประโยชน์
วัตถุประสงค์การนำมาใช้ประโยชน์ :
-
เนื้อนำมาบริโภคหรือแปรรูปทำปลาหวาน ลูกชิ้น และตากแห้ง ครีบใช้ทำหูฉลามตากแห้ง ตับใช้เป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ ส่วนปลาที่มีชีวิตสามารถนำมาเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำได้
สถานภาพการคุกคาม
สถานภาพการคุกคาม (โลก) :
-
สิ่งมีชีวิตที่มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม Near Threatened: NT (IUCN, 2003)
ที่มาของข้อมูล
-
OEPP Biodiversity Series Vol. 4 Checklist of FISHES IN THAILAND, 2540
-
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
-
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา ปีที่ 24 (ฉบับที่ 2) พฤษภาคม - สิงหาคม พ.ศ.2562
-
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2563.
-
ปลากระดูกอ่อน (ปลาฉลาม ปลากระเบน และปลาหนู) ที่พบในน่านน้ำไทยและน่านน้ำใกล้เคียง, 2560, กรมประมง
-
IUCN Red List
-
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)