Elephas maximus

Elephas maximus

ถิ่นกำเนิด / แหล่งที่พบ
ถิ่นกำเนิด
แหล่งที่พบ
ชื่อของสิ่งมีชีวิต
ชื่อวิทยาศาสตร์ Elephas maximus Linnaeus, 1758
ชื่อสามัญ
ชื่อไทย ช้าง
ช้างป่า
ช้างเอเชีย
ชื่อท้องถิ่น
ชื่อพระนาม
ข้อมูลทั่วไป
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา มีขนาดหัวและลำตัวประมาณ 4-6 เมตร หางยาว 1-1.5 เมตร เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่มาก มีงวงยาว มีสีเทาหรือสีน้ำตาลเข้ม ลำตัวสีจางเมื่อตัวแห้งและเข้มขึ้นเมื่อตัวเปียก
ตัวผู้มีงาเรียกว่า "ช้างพลาย" แต่บางตัวไม่มีงาเรียก "ช้างสีดอ" ตัวเมียปกติไม่มีงาเรียก "ช้างพัง" แต่บางตัวอาจมีงาสั้น ๆ เรียกงาสั้นๆ นี้ว่า "ขนาย" หนังบริเวณลำตัวหนาราว 1.93.2 เซนติเมตร เป็นสัตว์กระเพาะเดียว มีฟัน 26 ซี่
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ชีววิทยา
ระบบนิเวศ
การกระจายพันธุ์
ถิ่นกำเนิด
ถิ่นอาศัย
แหล่งที่พบภายในประเทศ
แหล่งที่พบอื่นๆ
สถานที่ชม
การขยายพันธุ์
การเก็บเกี่ยว
พื้นที่เพาะปลูก
ข้อมูลรูปภาพ


ข้อมูลการนำไปใช้ประโยชน์
ส่วนของตัวอย่างที่นำมาใช้
วัตถุประสงค์การนำมาใช้ประโยชน์
รายละเอียดการนำมาใช้ประโยชน์
คำเตือน
คุณค่าทางเศรษฐกิจ
ข้อมูลกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลสถานภาพ CITES
สถานภาพการคุกคาม
สถานภาพการคุกคาม (โลก)
สถานภาพการคุกคาม (ไทย)
ข้อมูลทะเบียนชนิดพันธุ์ต่างถิ่น
การรุกราน
ผลกระทบ
ที่มาของข้อมูล
ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
    ข้อมูลงานวิจัย
      ข้อมูลภูมิปัญญา
        ข้อมูลบทความ
          ข้อมูลแหล่งความรู้
          ธนาคารพันธุกรรม
          พิพิธภัณฑ์
          อุทยาน
          สงวนลิขสิทธิ์©2562 สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
          รุ่นโปรแกรม 2.2.5
          สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์